SONG NGỮ NHẬT ANH
 2 Đông lợi 2, P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

 thutrang.lethi.jp@gmail.com     0346062232Lao động Việt Nam tại Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề đã được chỉ ra, chẳng hạn như việc một số lao động Việt Nam tại Nhật thực sự làm việc với mức lương thấp dấy lên như một vấn nạn. Và bây giờ, Corona virus mới làm cho tình hình nghiêm trọng hơn. Cũng có trường hợp người dân mất việc làm và nơi ở và buộc phải trở về nước, và nhiều người trong số họ có khoản nợ lớn do thủ tục và chi phí đào tạo cần thiết để đến Nhật Bản. Sự việc này đang diễn ra tại Nhật Bản.

Vào cuối tháng 4, một người phụ nữ đã đến một ngôi đền của giáo phái Jodo ở Tokyo. Chị tên là Đào Thị Hiền (26 tuổi) đến từ Việt Nam. Chị Hiền đến Nhật Bản vào tháng 7 năm ngoái (2019) và làm nhân viên kỹ thuật tại một xưởng may ở tỉnh Gifu, nhưng công ty đã phá sản do ảnh hưởng của coronavirus mới. Hien bất ngờ bị sa thải, chị có một con trai 5 tuổi ở Việt Nam.

                            Phỏng vấn thực tập sinh tại Nhật

Thực tập sinh kỹ thuật tiếng Việt, anh Đào Văn Hùng, nói :

"Tôi vừa đến Nhật Bản và còn rất nhiều nợ, nhưng tôi đã phá sản. Tôi lo lắng khi rời khỏi Nhật Bản và chịu nhiều nợ nần. Tôi muốn có một công việc mà tôi có thể làm việc."

Công dân Yoshimizu :

"Ngay cả người Nhật cũng bị sa thải, vì vậy các thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên quốc tế là những người dễ cắt giảm nhất vì họ là trẻ em dưới đó. Họ có thể dễ dàng bị buộc phải rời khỏi Nhật Bản."

Các biện pháp đặc biệt giải quyết vấn nạn lao động nước ngoài tới Nhật được chỉ ra bởi các chuyên gia

Một số chuyên gia chỉ ra những thách thức của vấn đề thực tập sinh, tu nghiệp sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam tại Nhật Bản. Ông Toshihiro Maeda, Giám đốc điều hành Trung tâm trao đổi quốc tế Nhật Bản, cho biết, việc tái sử dụng các thực tập sinh kỹ thuật trong các ngành công nghiệp khác nhau đã không được phép cho đến nay, và do đó, có rất ít kết nối với các công ty đầu tiên mà các thực tập sinh đã tham gia. Ngay cả khi họ đi ra, vẫn có giới hạn bởi vì họ không có bí quyết để tìm một điểm đến việc làm lại.

 

Ông cũng nói rằng nhân dịp này, hệ thống thực tập kỹ thuật nước ngoài cần được xem xét một cách cẩn trọng. "Trong bối cảnh thiếu nhân lực, nếu người nước ngoài được coi là một lực lượng lao động rẻ tiền, sẽ không có người nước ngoài nào muốn làm việc ở Nhật Bản. Cần phải thiết lập một hệ thống với mục đích duy trì." Các vấn đề liên quan đến "hệ thống đào tạo kỹ thuật nước ngoài" đã trở nên phơi bày nhiều hơn do coronavirus mới. Chúng ta nên chào đón người nước ngoài và sống cùng nhau như thế nào? Đó là một vấn đề quan trọng mà Nhật Bản phải đối mặt.

                  

 Trên đây là bài viết được dịch từ trang  chính phủ Nhk.or.jp , hi vọng nguồn thông tin chính thống từ phía Nhật Bản sẽ giúp ích cho các bạn đưa ra quyết định đi lao động tại Nhật trong thời gian tới hay không ?

Xem thêm : http://songngunhatanh.edu.vn/chi-tiet-tin-tuc/thieu-lao-dong-nghiem-trong-o-nhat-ban-tinh-trang-giai-phap-trong-tuong-lai-5

 Bản quyền bởi Song Ngữ Nhật Anh @ 2020.

  MENU